Tổ chức teambuilding thành công với 12 bước [Kèm kịch bản]

Ngày đăng: 14/12/2022

Bạn đang muốn tìm hiểu quy trình tổ chức teambuilding cho công ty? Bạn muốn xây dựng một chương trình teambuilding thật độc đáo và ấn tượng? Ngay sau đây, AIT Group sẽ gửi đến bạn cách tổ chức sự kiện team building thành công chỉ với 12 bước. Hãy cùng theo dõi nhé!

>>>> Đọc thêm: Công ty tổ chức sự kiện Hà Nội AIT Group chuyên nghiệp, uy tín 

1. Lợi ích khi tổ chức chương trình teambuilding là gì?

Teambuilding là chương trình được được tổ chức để gắn kết tinh thần nhân sự trong công ty. Bên cạnh đó, việc tổ chức team building sẽ lại những lợi ích vô cùng hiệu quả như:

 • Xây dựng đội ngũ, tăng tinh thần đồng đội: Thông thường, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức chơi teambuilding và du lịch teambuilding. Những hình thức này sẽ kết nối mọi người lại gần nhau hơn, tăng sự gắn kết trong một tập thể.
 • Xây dựng tinh thần đoàn kết: Team building luôn có những trò chơi và tình huống khuyến khích mọi người kết hợp và tương trợ lẫn nhau. Vì vậy, người tham gia sẽ có xu hướng quan tâm nhau nhiều hơn, đoàn kết vượt qua thử thách để hoàn thành mục tiêu. Đây cũng là cách để doanh nghiệp truyền tải thông điệp vai trò của tinh thần đoàn kết tới nhân viên của mình
 • Phát hiện những tài năng mới: Việc tổ chức chương trình team building không chỉ để gắn kết tinh thần nhân sự công ty mà còn là cách để ban lãnh đạo tìm kiếm những nhân tố mới. Thông qua những trò chơi, nhân viên sẽ có cơ hội bộc lộ khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm và sự thông minh của mình. Đặc biệt đây còn là sân chơi cho các cá nhân thể hiện tài lẻ, sở trường “ẩn náu” của bản thân
 • Tăng khả năng thích nghi: Chương trình teambuilding luôn xuất hiện những yếu tố bất ngờ và thú vị. Chính vì vậy, đây sẽ là cơ hội để người chơi gia tăng được khả năng thích nghi, tinh thần ứng phó hiệu quả nhất.
 • Giúp thành viên thấu hiểu lẫn nhau: “Cùng làm, cùng chơi” là một trong những cách giúp nhân sự thấu hiểu và thân thiết với nhau nhanh nhất. Những hoạt động trong teambuilding thường vui nhộn, thoải mái. Điều đó dễ dàng giúp sẽ giúp mọi người sát lại gần nhau, gắn kết nhiều hơn và xóa bỏ hiềm khích trước đó.
tổ chức teambuilding

Teambuilding giúp mọi người sát lại gần nhau (Ảnh minh họa)

>>>> Tìm hiểu ngay: Tổ chức hội thảo là gì? Đơn vị tổ chức hội thảo chuyên nghiệp

2. 12 bước lên kế hoạch tổ chức teambuilding chuẩn chỉnh

2.1 Xác định mục đích tổ chức chương trình

Khi xây dựng ý tưởng cho bất kì sự kiện nào, bạn cũng cần đề ra mục đích cụ thể cho sự kiện đó. Đối với việc tổ chức chương trình team building thì mục đích chính sẽ là giao lưu gắn kết, gia tăng tinh thần đoàn kết nhân sự trong công ty. Xác định được mục đích chính xác của teambuilding sẽ giúp việc kế hoạch được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.

tổ chức teambuilding

Tổ chức team building giúp gắn kết tình cảm (Ảnh minh họa)

>>>> Khám phá chi tiết: Tổ chức lễ khai trương trọn gói cho cửa hàng, công ty, showroom

2.2 Chọn thời gian tổ chức

Thời gian là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định tới sự thành công của chương trình teambuilding. Công ty cần ít nhất 1 tháng để lên kế hoạch cho sự kiện trước khi nó diễn ra. Thông thường, việc tổ chức teambuilding vào cuối tuần hoặc ngày Lễ Tết thì các gói dịch vụ sẽ thường đắt hơn ngày thường. Chính vì vậy, công ty nên có kế hoạch cân nhắc cho phù hợp.

mẫu kế hoạch tổ chức team building

Lựa chọn thời gian tổ chức chương trình team building phù hợp (Ảnh minh họa)

>>>> Tham khảo ngay: Tổ chức lễ khánh thành trọn gói | Quy trình & mẫu sự kiện chi tiết

2.3 Địa điểm tổ chức team building

Trong kế hoạch tổ chức chương trình teambuilding không thể không nhắc tới việc lựa chọn địa điểm. Dưới đây là Top địa điểm tổ chức chương trình team building ở Hà Nội chất lượng, giá cả hợp lý để bạn tham khảo:

 • Công viên: Công viên Thống Nhất, công viên Yên Sở,..
 • Sân vận động: Sân vận động Bách Khoa, sân vận động Mỹ Đình
 • Khu resort nghỉ dưỡng: Thảo Viên resort, Hoàng Long resort,..
 • Nhà hàng, trung tâm tổ chức sự kiện: nhà hàng Lộc Vừng, trung tâm hội nghị và tiệc cưới Cung Xuân
 • Khu huấn luyện Teamwork IOGT, Khu bắn súng sơn Rừng Thông xanh
tổ chức teambuilding

Địa điểm tổ chức sự kiện team building tại Hà Nội (Ảnh minh họa)

>>>> Click xem ngay: Dịch vụ tổ chức lễ ra mắt sản phẩm mới kèm quy trình chi tiết

2.4 Số lượng người tham gia

Việc xác định đối tượng tham gia teambuilding là bước rất cần thiết để chương trình được diễn ra thành công. Các đặc điểm của thành phần tham gia sự kiện teambuilding gồm có: giới tính, độ tuổi, công việc…Từ đó, doanh nghiệp sẽ xác định được hình thức tổ chức cũng như cách thức của các trò chơi và thử thách phù hợp nhất.

chơi team building

Xác định số lượng người tham gia (Ảnh minh họa)

>>>> Không nên bỏ qua: Tổ chức họp báo là gì? Quy trình tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

2.5 Dự trù ngân sách tổ chức team building

Bất kì một chương trình dù lớn hay nhỏ, dự trù ngân sách là một trong những bước cần được thực hiện đầu tiên. Thông thường, chi phí dự trù cho một chương trình teambuilding sẽ bao gồm: Tổng chi phí cho sự kiện, ngân sách có sẵn là bao nhiêu? Có nguồn tài trợ không?

tổ chức teambuilding

Dự trù kinh phí chương trình teambuilding (Ảnh minh họa)

Bạn nên lập một bảng kê khai chi tiết những hạng mục cần có trong chương trình, bao gồm chi phí cố định (tiền phương tiện đi lại, tiền thuê địa điểm…) và chi phí dự tính (tiền ăn uống, vui chơi). Từ đó, bạn sẽ thuận tiện hơn cho việc chỉnh sửa và thêm bớt phù hợp với ngân sách sẵn có của công ty.

>>>> Nội dung liên quan: Dịch vụ tổ chức họp báo ra mắt sản phẩm kèm quy trình trọn gói

2.6 Lên ý tưởng tổ chức chương trình

2.6.1 Lựa chọn chủ đề, slogan của chương trình

Chương trình Teambuilding ấn tượng và hấp dẫn sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi chủ đề và slogan. Chủ đề và slogan thường được dựa trên mục đích và mong muốn khi tổ chức sự kiện.

tổ chức teambuilding

Chủ đề của teambuilding (Ảnh minh họa)

Để một slogan teambuilding lôi cuốn, bạn có thể biến tấu từ ngữ trong câu, tạo “trend” để thu hút hoặc sử dụng tiếng Anh nếu phù hợp. Dưới đây là một số mẫu chủ đề và slogan bạn có thể tham khảo:

 • Slogan teambuilding kick-off
 • Slogan teambuilding đoàn kết
 • Slogan teambuilding bựa, vui nhộn
 • Slogan teambuilding bằng tiếng anh

>>>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá tổ chức sự kiện trọn gói, mới nhất | AIT Group

2.6.2 Lựa chọn concept tổ chức team building

Yếu tố thứ 2 phải đề cập tới khi lên ý tưởng tổ chức chương trình team building là lựa chọn concept. Sau đây là một số ý tưởng concept được ưa chuộng nhất hiện nay cho sự kiện teambuilding bạn nên tham khảo:

 • Tổ chức với chủ đề Cải tiến là Tiền đến
 • Teambuilding theo chủ đề Beyond Limits
 • Ý tưởng teambuilding theo chủ đề Be fast or be late
 • Ý tưởng tổ chức theo concept quân đội
tổ chức teambuilding đà nẵng

Concept ấn tượng cho teambuilding (Ảnh minh họa)

>>>> Đừng bỏ lỡ: Road show là gì? Tất tần tật về tổ chức chương trình Roadshow

2.7 Xây dựng kịch bản tổ chức teambuilding chi tiết

Để xây dựng được kế hoạch tổ chức chương trình team building thành công và chuẩn chỉnh thì bạn cần phải lên dàn ý chương trình chi tiết. Thông thường, kịch bản trò chơi teambuilding sẽ bao gồm 5 trạm game như sau:

 • Khởi động: Đúng như tên gọi “ khởi động” đây là phần chơi mở màn cho chuỗi game của team building. Trong phần này, người chơi sẽ được tham gia những trò chơi mang tính chất giao lưu, làm quen với nhau như: lắc lư theo nhạc, thực hiện theo hiệu lệnh của quản trò,..
 • Phá băng: Phần chơi này chủ yếu nhằm mục đích kết nối, tương tác, phá đi “tảng băng” giữa mọi người trong team. Từ đó giúp gia tăng sự gần gũi, giao lưu nhiều hơn
 • Vượt chướng ngại vật: Sau khi kết thúc 2 trò chơi đầu “giao lưu” người chơi sẽ bước vào cuộc đua thực sự. Vượt chướng ngại vật yêu cầu bạn phải có một thể lực bền bỉ và sự tương trợ hết mình. Vượt qua được trò chơi này, tình cảm đồng nghiệp và tinh thần đồng đội của bạn sẽ được cải thiện vô cùng rõ rệt.
 • Tăng tốc: Trong phần chơi này, tinh thần đồng lòng, đồng sức sẽ được đề cao hơn cả. Bên cạnh đó, quản trò và ban tổ chức cũng nên cố gắng cổ vũ, khích lệ người chơi hết mình để họ cố gắng đạt được thành tích tối đa
 • Về đích: Đây là trò chơi kết thúc chuỗi các game teambuilding. Về đích cũng chính là thông điệp ý nghĩa mà tổ chức muốn gửi gắm đến người trời. Đồng thời, thông qua trò chơi này tinh thần đoàn kết, sức mạnh đồng đội sẽ được bộc lộ rõ nét nhất.
tổ chức teambuilding

Trò chơi về đích trong teambuilding (Ảnh minh họa)

2.8 Thiết kế và in ấn các ấn phẩm cho chương trình

Sau khi kịch bản đã được phê duyệt, bạn cần chuẩn bị cho bước thiết kế và in ấn phẩm cho chương trình. Các ấn phẩm thường là: background, banner, cờ đội nhóm…

quy trình tổ chức team building

Banner ấn tượng trong teambuilding (Ảnh minh họa)

>>>> Xem chi tiết: Tổ chức tiệc tất niên cuối năm cho công ty cực ấn tượng

2.9 Chuẩn bị Media, booking các dịch vụ

Media và các dịch vụ đi kèm sẽ là yếu tố đồng hành trong suốt quá trình tổ chức team building. Đây không chỉ là là cơ hội để nhân viên lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi gắn bó cùng nhau mà còn là sự quảng bá, truyền tải thông điệp văn hóa của công ty.

tổ chức teambuilding

Flycam chụp ảnh trong chương trình teambuilding (Ảnh minh họa)

Ban tổ chức nên chuẩn bị đầy đủ các công cụ media như: Máy quay phim, chụp ảnh, flycam. Bên cạnh đó, bạn cũng cần book sẵn các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, MC sự kiện nếu cần thiết.

2.10 Lên các phương án phòng tránh rủi ro

Bất kì một chương trình nào cũng đều có những sự rủi ro và tình huống phát sinh. Bởi vậy, ban tổ chức cần chú ý lên các phương án để phòng tránh và ứng phó các rủi ro có thể xảy ra. Một số rủi ro có thể gặp khi chơi teambuilding như nhân sự thiếu kinh nghiệm, thời tiết xấu, sự an toàn của người chơi, các thiết bị media không đảm bảo…

cách tổ chức team building

Ảnh hưởng của thời tiết tới các hoạt động teambuilding (Ảnh minh họa)

>>>> Đọc ngay: Cách tổ chức sự kiện giáng sinh ấn tượng, ấm cúng cho công ty

2.11 Vận hành, tổ chức teambuilding

Khi kịch bản và các bước chuẩn bị đã được hoàn thành chu đáo, ban tổ chức sẽ tiến hành vận hành bản kế hoạch tổ chức team building. Sau đây là những yếu tố quan trọng sẽ giúp quá trình diễn ra teambuilding của bạn trở nên thành công hơn:

 • Người lãnh đạo: Đây phải người là người nhanh nhẹn, có đầu óc quan sát. Vì người lãnh đạo không chỉ đồng hành với các đội chơi trong các game teambuilding mà còn phải quan sát bao quát toàn thể chương trình.
 • Người truyền lửa: Trong ban tổ chức, người truyền lửa là linh hồn và động lực thúc đẩy của teambuilding. Chính vì vậy, nếu bạn đảm nhiệm vai trò này thì hãy chơi hết mình và cổ vũ gắn kết các thành viên trong team thật nhiều nhé!
 • Người giải cứu: Bất kỳ chương trình nào cũng có thể đối mặt với rủi ro và tình huống bất ngờ. Chính vì vậy, vai trò của người giải cứu sẽ là sẵn sàng xông pha khi có bất kỳ rủi ro nào.
tổ chức teambuilding

Hoạt động diễn ra trong chương trình teambuilding (Ảnh minh họa)

2.12 Tổng kết, đánh giá

Sau khi chương trình teambuilding kết thúc, ban tổ chức sẽ cần phải đánh giá và tổng kết sự kiện đã diễn ra. Từ đó bạn sẽ nhận ra điểm được và chưa được của chương trình. Đồng thời, hãy kết hợp với ý kiến của nhân viên để rút kinh nghiệm của việc tổ chức các chương trình lần sau.

3. Các loại hình tổ chức chương trình teambuilding phổ biến nhất

Việc tổ chức chương trình team building có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Doanh nghiệp có thể cân nhắc vào điều kiện ngân sách, mục đích để chọn được hình thức tổ chức triển khai teambuilding phù hợp. Sau đây là một số hình thức tổ chức sự kiện teambuilding ấn tượng nhất mà bạn có thể áp dụng:

 • Teambuilding trong nhà (indoor)

Team building indoor hay còn được gọi là teambuilding trong nhà là hình thức được ưa chuộng phổ biến hiện nay. Các công ty thường sẽ tổ chức team building ngay tại văn phòng, hội trường đi kèm với những thử thách, trò chơi vui nhộn hoặc mini game. Hình thức này vừa mang lại hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí rất tốt.

tổ chức teambuilding

Chương trình teambuilding trong nhà (Ảnh minh họa)

 • Teambuilding ngoài trời (outdoor)

Hình thức teambuilding outdoor hay còn được gọi là team building ngoài trời. Với cách tổ chức này, doanh nghiệp sẽ thường lựa chọn những địa điểm như bãi biển, khu du lịch, resort, công viên. Teambuilding outdoor thường được tổ chức kết hợp với những dịp như: Tổng kết năm, sinh nhật công ty hoặc Gala…

tổ chức teambuilding

Tổ chức teambuilding ngoài trời (Ảnh minh họa)

 • Teambuilding huấn luyện

Teambuilding huấn luyện là sự kiện huấn luyện đội ngũ nhân sự trong công ty kết hợp với yếu tố kỷ luật của môi trường quân đội. Đặc biệt, hình thức này không chỉ giúp nhân viên có cơ hội rèn luyện sức khỏe mà họ còn có thể trau dồi thêm các kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn khi cần thiết.

tổ chức teambuilding

Tổ chức team building huấn luyện (Ảnh minh họa)

 • Du lịch teambuilding

Sau thời gian làm việc mệt mỏi, cống hiến cho công việc thì một chuyến du lịch teambuilding sẽ là phần thưởng được các nhân viên mong chờ nhất. Đây cũng là hình thức tổ chức sự kiện teambuilding phổ biến, được áp dụng nhiều hiện nay. Tại đây, doanh nghiệp có thể tổ chức các trò chơi tập thể kích thích tinh thần đồng đội và sáng tạo. Điều này chắc chắn sẽ mang lại những trải nghiệm khó phai trong lòng người chơi.

du lịch team building

Tổ chức du lịch teambuilding (Ảnh minh họa)

4. Mẫu kế hoạch tổ chức team building

4.1 Kế hoạch tổ chức teambuilding cơ bản

Một chương trình team building sẽ có rất nhiều cách tổ chức, triển khai khác nhau tùy vào thời gian, mục đích và kinh phí của doanh nghiệp. Với kinh nghiệm của mình, AIT Group sẽ gửi đến bạn mẫu kế hoạch tổ chức sự kiện ngoài trời teambuilding phổ biến và ấn tượng nhất:

Chi tiết
Phần mở đầu Tập hợp và giới thiệu chương trình
Phần khởi động Khởi động và chia đội nhóm
Giải lao Chụp ảnh, check in
Nội dung chính Chơi teambuilding
Phần kết Tổng kết và đánh giá
các game team building

Trò chơi trong teambuilding (Ảnh minh họa)

4.2 Kế hoạch tổ chức du lịch team building

Ý tưởng du lịch teambuilding dang là hình thức du lịch kết hợp trò chơi được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy kế hoạch để tổ chức sự kiện du lịch team building sẽ như thế nào? Hãy tham khảo kế hoạch tổ chức du lịch tích hợp team building Hạ Long 2 ngày 1 đêm ngay sau đây nhé!

Ngày 1: Hà Nội – Hạ Long
7h00 Khởi hành đến Hạ Long
9h30 Đoàn khách đến Hạ Long và di chuyển đến Sun World Hạ Long Park
12h00 Đoàn khách nghỉ trưa
13h30 Đến khách sạn nhận phòng
15h00 Di chuyển đến biển Bãi Cháy
15h30 – 17h00 Tham gia chương trình team building
19h00 Trở về khách sạn và tham gia chương trình Gala
Ngày 2: Hạ Long, tham quan bảo tàng Quảng Ninh, Hà Nội
8h00 Ăn sáng và checkout tại khách sạn
9h00 Di chuyển đến bảo tàng Quảng Ninh để tham quan
11h00 Đến chợ Hạ Long mua quà đặc sản
12h00 Đến nhà hàng ăn trưa và nghỉ ngơi
13h30 Kết thúc chương trình du lịch và trở về Hà Nội
tổ chức teambuilding

Kế hoạch tổ chức du lịch teambuilding (Ảnh minh họa)

5. Công ty tổ chức sự kiện, team building tại Hà Nội trọn gói – AIT Group

Với hơn 25 năm hình thành và phát triển, AIT Group tự hào và cam kết là công ty cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện, teambuilding chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm tổ chức sự kiện cho rất nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam và Quốc Tế như Microsoft, Honda, Piaggio… Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về dịch vụ tổ chức sự kiện của chúng tôi.

tổ chức team building

Sự kiện trao tặng mũ bảo hiểm của Honda do AIT Group tổ chức

Khi sử dụng dịch vụ tổ chức team building tại Hà Nội trọn gói của AIT Group, quý khách nhận được những lợi ích như:

 • Được tư vấn, cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện với mức chi phí phù hợp
 • AIT Group có đầy đủ nhân sự lên proposal chi tiết, sáng tạo, tối ưu nhất cho khách hàng
 • Chúng tôi có thể áp dụng công nghệ, thực tế ảo tiên tiến nhất cùng khả năng tổ chức sự kiện trên toàn quốc.
 • Cho thuê đầy đủ thiết bị, đạo cụ, âm thanh, ánh sáng cho sự kiện với giá tốt nhất thị trường

Thông tin liên hệ:

Trên đây là quy trình tổ chức teambuilding thành công, độc đáo chỉ với 12 bước mà chúng tôi đã tổng hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần được tư vấn về dịch vụ tổ chức chương trình team building nói riêng và sự kiện nói chung thì hãy nhanh chóng liên lạc với Công ty quảng cáo AIT qua số hotline 0983 027 448 – 0913 318 464 nhé!

>>>> Bài viết liên quan: 

5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Đăng ký nhận thông tin tư vấn

  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x
  Hotline