4 QUY TẮC CẦN BIẾT KHI THIẾT KẾ SÂN KHẤU SỰ KIỆN

Ngày đăng: 27/03/2023

Để tạo nên 1 sân khấu hoành tráng, cao cấp, chất lượng và phù hợp với sự kiện cần lưu ý những gì? Thiết kế sân khấu sự kiện chuyên nghiệp có những quy tắc nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó!

Thông thường, để xây dựng được 1 sân khấu sự kiện đẹp mắt, chất lượng và phù hợp cần tuân thủ 4 quy tắc chính sau:

1.Đúng đối tượng và đúng tính chất sự kiện

Tùy vào mỗi loại sự kiện thì sân khấu sẽ có cách bài trí tông màu và ý tưởng chủ đạo khác nhau. Chẳng hạn, đối với các sự kiện ngoài trời thông thường sẽ có màu sắc tươi sáng nhằm nổi bật và tạo sự trẻ trung, hoà hợp với thiên nhiên. Với những sự kiện thể hiện các giá trị văn hóa thì nên giảm bớt hiệu ứng sân khấu, hướng tới sự trang trọng nhiều hơn. Với những chương trình âm nhạc, show DJ không thể trang trí màu sắc trầm buồn, hay dự hội thảo lại trang trí như lễ hội,…

2.Vị trí đặt sân khấu chính phải là nơi đẹp, thoáng nhất.

Vị trí khi thiết kế sân khấu đóng một vai trò quan trọng. Nếu vị trí sân khấu thiết kế không phù hợp sẽ dẫn đến việc che mắt người xem hoặc không tạo được sự tập trung của mọi người. Vì vậy, một vị trí sân khấu đẹp là nơi khi treo màn hình lớn thì mọi người ngồi ở bất kì vị trí nào đều có thể quan sát được hết các dòng sự kiện diễn ra trên sân khấu.

Cần phải tính toán kỹ xem các vật cản như loa, đèn, rèm có ảnh hưởng đến tầm nhìn của những người ngồi xa hay ngồi gần sân khấu không, ánh sáng có chiếu tới vị trí xa nhất dưới khán đài không,… Ngoài vị trí màn hình chính thì việc sắp xếp bố cục các vật trang trí xung quanh làm sao để người xem hiểu được thông điệp muốn hướng tới cũng rất quan trọng.

Một vị trí sân khấu đẹp là nơi khi treo màn hình lớn mọi người ngồi ở bất kì vị trí nào đều có thể quan sát được (Ảnh: Nguồn internet)

3.Đảm bảo cân đối tỷ lệ sân khấu và cánh gà

Một sân khấu chuyên nghiệp luôn luôn thiết kế phần cánh gà giúp cho sân khấu có chiều sâu hơn và giúp che được các tiết mục sắp đem đến cho khán giả. Cần có những tính toán hợp lý giữa tỉ lệ sân khấu và phần cánh gà, giúp cho hai bên sân khấu không bị lộ, tổng thể trông thẩm mỹ và gây được thiện cảm đối với khán giả.

Sân khấu nên kết hợp giữa các hệ thống đèn và hình ảnh với nhau, tạo nên chiều sâu cho sân khấu (Ảnh: Nguồn internet)

3.Chiều cao và các chướng ngại vật

Trái ngược với các sự kiện ngoài trời có phần không gian thoải mái thì đối với các sự kiện diễn ra trong nhà hàng, khách sạn, hội trường, hội nghị… thường gặp phải hạn chế về chiều cao. Dựa vào thiết kế của địa điểm khác nhau mà chiều cao của các thiết kế phải phù hợp.

Thiết kế sân khấu với chiều cao hạn chế thì màn hình và các vật trang trí khác cũng thấp, gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, để giải quyết tình trạng này, thường phải kết hợp khéo léo giữa các hệ thống đèn và hình ảnh với nhau, tạo nên chiều sâu cho sân khấu.

(Nguồn: merestone.com)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Đăng ký nhận thông tin tư vấn

    0
    Would love your thoughts, please comment.x
    ()
    x
    Hotline